Kiến trúc Gothic là gì? Lối kiến trúc Gothic đẹp mắt

Kiến trúc Gothic là một phong cách được bắt nguồn từ Châu Âu và chủ yếu là Pháp. Nó được xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng thế kỷ thứ 12 và thường gắn liền với thiết kế các nhà thờ. Khi ấy, các công trình được xây dựng theo phong cách này luôn mang đến vẻ bí ẩn và lạ lẫm nên chúng thường gắn với từ ngữ “man rợ và kinh dị”. Tuy nhiên, phần lớn những nhà khảo cổ và những chuyên gia ngành nghệ thuật kiến trúc cho rằng Gothic là một sự phát triển từ lối kiến trúc Roman trước đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kiến trúc này ngay dưới đây nhé.

Kiến trúc Gothic là gì?

Kiến trúc Gothic là một phong cách kiến trúc được xuất hiện và phát triển từ nửa sau thời Trung cổ ở Tây Âu. Kiến trúc này thể hiện rõ rệt nhất và đẹp nhất tại các nhà thờ lớn, hoặc trong các thánh đường và một số các công trình dân dụng. Rất nhiều những công trình lớn được xây dựng theo phong cách này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

kiến trúc gothic

Quá trình hình thành và phát triển của kiến trúc Gothic

Quá trình hình thành và phát triển của phong cách kiến trúc Gothic như sau:

  • Gothic sơ kỳ (thế kỷ XII): Đây là giai đoạn đánh dấu sự ra đời của kiến trúc Gothic. Việc xây dựng hai nhà thờ Công giáo lớn là Saint Denis và Saint Étienne đã đánh dấu sự xuất hiện của kiến trúc này.
  • Gothic cổ điển (1190 – 1230): Ở giai đoạn này kiến trúc Gothic dần hình thành những đặc trưng riêng như: đơn giản hóa cách trang trí, thiết kế mái vòm lạ mắt, mở rộng không gian chiều cao,…
  • Gothic ánh sáng (khoảng 1230 – khoảng 1350): Đây là giai đoạn nhắc đến đặc trưng sử dụng các khung cửa sổ lớn trong các thiết kế theo phong cách kiến trúc này. Các cửa sổ lớn cho phép ánh sáng lọt qua từ đó có thể dễ dàng kết hợp với lối trang trí bằng những mảnh ghép thủy tinh tinh tế đầy màu sắc.
  • Gothic rực cháy (thế kỷ XV-XVI): Đặc trưng của thời kỳ này là chú trọng đến những chi tiết trang trí mang hình ảnh ngọn lửa. Các bức tường ở giai đoạn này được thiết kế mảnh hơn nhưng nặng hơn.

Những đặc trưng của phong cách kiến trúc Gothic

Dưới đây là những nét đặc trưng dễ nhận biết nhất của phong cách kiến trúc Gothic, hãy cùng nhau theo dõi nhé.

Mái chóp nhọn

Đây là chi tiết mới mẻ được sử dụng để thay thế cho hình ảnh gác chuông của các kiến trúc trước đó. Mái chóp nhọn đem đến sự gai góc, sắc nhọn đầy mạnh mẽ. Đồng thời, đây cũng là sự thể hiện đức tin tôn giáo mãnh liệt của con người lúc bấy giờ. Chi tiết này cũng tạo nên hiệu ứng cao, rộng cho công trình và đem đến cảm giác thanh thoát khó tả.

phong cách kiến trúc gothic

Mông bay

Mông bay là kết cấu nhằm chuyển trọng tải của mái vòm xuống mặt đất giúp công trình  trở nên kiên cố hơn. Ngoài ra, để tăng độ thẩm mỹ cho các công trình này, mông bay được thiết kế khéo léo sau các bức tường chính và chúng được nối với mái nhà thông qua các thanh đỡ dạng vòm.

Bạn quan tâm: Chi phí thiết kế thi công nhà phố

Cột nước điêu khắc

Với những nét chạm khắc tinh tế, chân thực các cột nước đã nhanh chóng trở thành một đặc trưng riêng biệt cho phong cách này.

Trạc

Trạc là chi tiết làm bằng khung đá mỏng, chúng thường được khảm vào các ô cửa sổ để làm giá đỡ kính. Trong kiến trúc Gothic, chi tiết này được thiết kế cùng các hoa văn thanh mảnh đầy tinh tế, đẹp mắt.

Cửa sổ kính màu

Một đặc điểm nổi bật nữa của kiến trúc này đó là những ô cửa sổ lớn mang màu sắc sặc sỡ gợi không gian rộng lớn, vừa tràn ngập ánh sáng thiên nhiên. 

kiến trúc gothic đẹp mắt

Vòm có gân

Chi tiết này nằm trong vòm nhọn và là đặc trưng riêng biệt tiếp theo của kiến trúc Gothic. Chúng có tác dụng truyền tải trọng lượng của mái tốt hơn và tạo cảm giác bớt trống trải cho căn phòng vừa gợi lên chiều sâu kiến trúc.

Vòm quạt

Các đường cong xếp đều được kết nối với nhau tạo thành hình quạt độc đáo. Chi tiết này thường được thấy trong các tòa nhà giáo hội hay nhà nguyện thánh kinh.

lối kiến trúc gothic

Cột tượng

Đặc trưng chứa đựng nhiều ý nghĩa nhất của những thiết kế này là những cột tượng được đặt bên ngoài các nhà thờ Gothic. Mỗi một cột tượng sẽ là một bức hình được điêu khắc cẩn thận, tỉ mỉ mô tả một vị vua, tộc trưởng hay nhà tiên tri mà kiến trúc đó tôn thờ.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về kiến trúc gothic mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn cho mình phong cách thiết kế phù hợp nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến thiết kế nội ngoại thất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN A

Địa chỉ: 50 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP HCM

SĐT: 0931.533.688

Email: thietkexaydungkiena@gmail.com

Website: www.xaydungkiena.com

Fanpage: https://www.facebook.com/thietkethicongkiena/

0931.533.688