Tổng hợp các mẫu thiết kế chùa tháp đẹp mới nhất 2023 tại Việt Nam

Kiến trúc chùa tháp tại Việt Nam đã trở thành văn hoá và một nét đặc trưng mang dấu ấn sâu đậm. Được truyền bá rộng rãi không chỉ trong nước và ngoài nước. Để tìm hiểu lịch sử hình thành nên chùa tháp, các lối kiến trúc chùa tháp và các mẫu thiết kế chùa tháp đẹp năm 2023. Hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Kiến A tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Lịch sử hình thành nên các chùa tháp

thiết kế chùa tháp đẹp

Tháp thuộc loại hình kiến trúc độc đáo xuất hiện trong bất cứ quần thể kiến trúc chùa nào, có lịch sử phát triển lâu dài, phong phú trải dài từ Ấn Độ, Thái Lan đến Campuchia và một số nước khác và hiện tại là Việt Nam. 

Đã có nhiều nghiên cứu của tác giả về tháp trong từng thời đại khác nhau. Tháp nguyên thuỷ có dạng vòm bán cầu, sau này thì được du nhập vào kiến trúc Phật giáo để thờ tự và chôn cất Xá Lợi của Đức Phật sau khi người đã nhập niết bàn. Thì hình thức này đã ảnh hưởng phần nào đến hình ảnh của ngọn núi linh thiêng như núi thần Meru của đạo Hindu. Hầu như các kiến trúc thờ cúng của đạo Hindu có dạng hình học đồng, nhấn mạnh trục trung tâm để thể hiện quan điểm vạn vật tương liên với nhau. 

Các lối kiến trúc chùa tháp Việt Nam cũng khác nhau qua các thời kỳ, để tìm hiểu chi tiết cùng theo dõi nội dung tiếp theo.

Lối kiến trúc chùa tháp Việt Nam

Việt Nam bị ảnh hưởng bởi 2 văn hoá đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Qua từng thời kỳ khác nhau thì phong cách kiến trúc cũng từ đó mà thay đổi ít nhiều. Mỗi ngôi chùa qua từng thời đại đều thể hiện được văn hoá của triều đại đó thông qua đôi bàn tay của các nghệ nhân. Bên cạnh đó, lối kiến trúc còn thể hiện khát vọng tâm linh của nhân dân. Tất cả tổng hoà mang đậm bản sắc đặc trưng của thời đại. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số mẫu chùa tháp nổi tiếng tại Việt Nam ngay trong nội dung tiếp theo nhé.

Các mẫu chùa tháp đẹp tại Việt Nam

Dưới đây là một số mẫu chùa tháp đẹp tại Việt Nam trải qua nhiều thời kỳ lịch sử nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị cũng như bản sắc dân tộc cùng một số thiết mẫu chùa tháp đẹp. Cùng Xây Dựng Kiến A tìm hiểu ngay sau đây:

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Đây là địa điểm bạn không thể bỏ qua mỗi khi du lịch đến Nha Trang. Bởi tháp bà có lối kiến trúc khá đặc biệt và trở thành một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng của bà con địa phương tại đây. Tháp cham Ponagar Nha Trang được thiết kế 3 tầng bao gồm:

Tầng tháp cổng: Tầng này cho đến hiện nay vẫn còn lưu giữ lại dấu tích kiến trúc xưa. Có thể kể đến cột trụ, bậc thang làm bằng đá dẫn lối lên đến tầng 2.

Tầng 2: Hay còn được gọi Mandapa, có ý nghĩa như một nhà tĩnh tâm. Có nghĩa du khách có thể ghé đây để hành hương và thư giãn.

Tầng 3: Đứng ở đây, bạn có thể nhìn được khung cảnh kỳ vĩ, tráng lệ. Trước mắt là ngọn tháp cao hơn 23m, công trình được xây bằng gạch, khít mạch. Và đặc biệt không có bất kỳ chất kết dính nào. Nhưng chi tiết nhỏ đều thể hiện được sự tinh tế của kiến trúc thap cham vietnam.

Chùa tháp Tường LongChùa tháp Tường Long

Một trong những kiến trúc thiết kế chùa tháp đẹp không thể bỏ qua là chùa tháp Tường Long, xây dựng tại kinh thành Thăng Long. Theo Đại Nam Nhất thống chí thì tháp cũ đồ sơn cao 100 thước. Được dựng trên khu đất rộng 1000m2, có 9 tầng, cửa mở hướng tây. Mỗi tháp như vậy cao 0.45m, tháp này nhiều lần được tu sửa và khôi phục trong triều Trần, triều Lê. Nhưng đến triều Nguyễn cho phá tháp để xây thành Hải Dương. Ngày xưa đây là một trong những thành bề thế và có kiến trúc đỉnh cao nhất.

Đó là những kiến trúc cổ xưa mang đậm dấu ấn văn hoá lịch sử. Tuy nhiên, hiện nay kiến trúc xây dựng chùa tháp đã có nhiều thay đổi hướng đến sự hiện đại hơn. Bạn có thể tham khảo thêm những kiểu thiết kế của những ngôi chùa đẹp ở Đồng Tháp. Với kiểu thiết kế cực ấn tượng, hoà quyện giữa sự cổ kính. Cùng những đường nét chấm phá tinh tế.

Kết luận

Bài viết phía trên đã sơ lược về các thiết kế mẫu chùa tháp đẹp. Hy vọng qua đây, bạn đã có cái nhìn khách quan hơn về lịch sử hình thành nên chùa tháp, lối kiến trúc chùa tháp tại Việt Nam cũng như mẫu chùa tháp đẹp. Để được tìm hiểu chi tiết về nhiều mẫu chùa tháp đẹp khác, cũng như là giá thi công các hạng mục khác nhau. Đừng ngần ngại liên hệ qua địa chỉ sau:

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN A

  • Địa chỉ: 50 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP HCM
  • SĐT: 0931.533.688
  • Email: thietkexaydungkiena@gmail.com
  • Website: www.xaydungkiena.com
  • Fanpage: Thi Công Xây Dựng Nhà Phố Uy Tín
0931.533.688