Bể phốt là gì? Tìm hiểu cấu tạo, các nguyên lý hoạt động của bể phốt

Trong quá trình xây nhà và đặc biệt là trong quá trình xây dựng công trình phụ, nhiều gia chủ không nắm rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt dẫn đến không kiểm soát được quá trình xây dựng và gây ra nhiều vấn đề phát sinh sau này. Vậy bể phốt là gì? Cấu tạo và phân loại bể phốt như thế nào? Nguyên lý hoạt động của bể phốt ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bể phốt trong bài viết này nhé! 

Bể phốt là gì?

bể phốt là gi

Bể phốt là gì? Bể phốt còn có tên gọi khác là hầm tự hoại, hầm cầu hoặc bể tự hoại. Bể phốt được xem là một hệ thống xử lý chất thải có quy mô nhỏ thường được sử dụng trong gia đình. Các chất thải theo thời gian sẽ được phân hủy thành thể lỏng rồi theo đường ống và thoát ra ngoài. Chính vì thế, bể phốt nắm giữ một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người vì nếu không có bể phốt xử lý chất thải thì sẽ dẫn đến nguy cơ môi trường xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Cấu tạo và phân loại bể phốt

Phân loại 

Bể phốt được phân chia thành 2 loại dựa theo nhu cầu thiết kế của gia chủ. Tùy theo số lượng ngăn mà bể phốt sẽ có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động khác nhau. Hiện nay, các gia đình thường dùng bể phốt 3 ngăn để tăng tính hiệu quả và thân thiện với môi trường xung quanh. Ngoài ra, sử dụng bể phốt 3 ngăn còn giúp tăng hiệu quả xử lý chất thải, rút ngắn khá nhiều thời gian làm sạch, tạo sự an toàn cho môi trường cũng như đảm bảo chi sức khỏe con người và mang lại không gian trong lành, thoải mái. 

Cấu tạo

Bể phốt 3 ngăn 

bể phốt 3 ngăn

Hiện nay, bể phốt 3 ngăn được sử dụng rất phổ biến. Bể phốt 3 ngăn được thiết kế: ngăn lọc, ngăn lắng, ngăn chứa. 

  • Ngăn lọc: Đây là nơi tiếp nhận chất thải sau khi chuyển qua từ ngăn lắng. Đóng vai trò giữ chất thải lơ lửng qua hệ thống lọc trước khi thải ra môi trường.
  • Ngăn lắng: Đây là nơi tiếp nhận chất thải từ ngăn chứa, một số loại chất thải còn sót lại như tóc, kim loại, vật cứng sẽ được giữ nguyên ở ngăn đáy. 
  • Ngăn chứa: Đây là ngăn có diện tích lớn nhất trong ba ngăn, nơi đây chứa các loại chất thải phân hủy và sau một thời gian, chất thải sẽ biến thành bùn.  

Bể phốt 2 ngăn 

Bể phốt 2 ngăn 

Bể phốt 2 ngăn có cấu tạo đơn giản hơn bể phốt 3 ngăn, bể phốt 2 ngăn được thiết kế chỉ có một ngăn lắng và một ngăn chứa. Bên cạnh đó, bể phốt này không có ngăn lọc nên hiệu quả xử lý chất thải của bể phốt 2 ngăn không quá cao cũng như không được thân thiện với môi trường như bể phốt 3 ngăn. 

>>>Xem thêm: Các biện pháp thi công tầng hầm nhà phố đúng kỹ thuật và hiệu quả

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Nhiều người vẫn hay thắc mắc bể phốt nghĩa là gì và nguyên lý hoạt động bể phốt như thế nào? Sau khi từ bồn cầu chảy xuống, chất lỏng sẽ rơi xuống ngăn chứa. Tại đây, quá trình phân hủy sẽ diễn ra nhanh hơn và góp phần giảm được mùi hôi. Chất thải sau khi phân hủy sẽ biến thành bùn, trừ chất thải nhựa, kim loại, tóc. 

Quá trình tiếp theo, chất thải sẽ được chuyển qua ngăn lắng và đọng lại ở phía dưới. Sau một thời gian nhất định, gặp điều kiện thích hợp chúng sẽ được đào thải ra ngoài. Tiếp sau quá trình này, trong nước sẽ chỉ còn vật lơ lửng. Nếu như được trang bị hệ thống lọc ngăn thứ ba sẽ giúp giữ lại chất thải rồi được xử lý để thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, các chất dơ bẩn còn đọng trong ngăn lọc sẽ được giữ lại và bị loại bỏ trong đất nhờ quá trình bốc hơi cũng như nhờ sự tiếp nhận của mạch nước ngầm.  

Tổng kết 

Bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về bể phốt cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt để từ đó biết được cách hút bể phốt cũng như dọn bể phốt là gì? Nếu bạn đang muốn tìm công ty thi công và thiết kế bể phốt có uy tín và chất lượng hàng đầu, được nhiều khách hàng lựa chọn thì hãy đến với Công ty Thiết kế Xây dựng Kiến A

Tự hào với nhiều năm hoạt động trên lĩnh vực. Công ty cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng. Sử dụng vật liệu bền vững cùng với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và chuyên viên chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn đặt uy tín lên hàng đầu, đi cùng sứ mệnh kiến tạo không gian đẹp và bền vững. Mang đến cho quý khách hàng sự hoàn hảo nhất. 

CÔNG TY THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIẾN A

  • Địa chỉ: 50 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP HCM
  • SĐT: 0931.533.688
  • Email: thietkexaydungkiena@gmail.com
  • Website: www.xaydungkiena.com
  • Fanpage: Thi Công Xây Dựng Nhà Phố Uy Tín
0931.533.688